Tin Công ty

Thẩm tra khí phát thải NMTĐ Srêpok 4

Thứ năm, 24/05/2012, 14:27 GMT+7

Dự án thủy điện Srêpok 4 của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Điện Đại Hải (Đại Hải PDI) được thiết kế với mục tiêu cung cấp điện năng lên lưới điện quốc gia với công suất lắp máy 80MW. 

Vấn đề đặt ra là làm thế nào để nâng cao hiệu quả dự án nhưng không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường sinh thái, mà ngược lại, góp phần bảo vệ môi trường sống xung quanh. Nhận thấy sự cần thiết và tầm quan trọng của việc này, ngay từ đầu, Đại Hải PDI đã quyết định dự án thủy điện Srêpok 4 sẽ được đầu tư theo cơ chế phát triển sạch (CDM(1), một trong những nội dung mà nghị định thư Kyoto đã và đang khuyến khích các quốc gia trên thế giới tham gia, nhằm góp phần hạn chế và đẩy lùi hiệu ứng nhà kính đang xảy ra ngày một trầm trọng, đe dọa biến đổi khí hậu trên trái đất của chúng ta. 
Chính vì thế, trong suốt quá trình xây dựng nhà máy, Công ty đã chú trọng triển khai các khâu từ tư vấn thiết kế, đầu tư xây dựng, lắp đặt thiết bị của dự án sao cho nhà máy khi đưa vào vận hành đáp ứng đầy đủ nhất các yêu cầu của cơ chế CDM như Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC(2), tiêu chuẩn ACM002 (version 12) của EB và các tiêu chuẩn Việt Nam. Trên cơ sở đó, Ban chấp hành quốc tế về CDM (EB(3) đã chấp thuận cho đăng ký dự án Thủy điện Srêpok 4 thành dự án CDM kể từ ngày 22/8/2011 theo thư phê duyệt số 5115 (CDM Registration No.5115). 
Tiếp đó, ngày 14/05/2012, tổ chức thẩm tra độc lập (DOE) là Công ty TNHH TUV Nord Vietnam đã đến thẩm tra báo cáo giám sát giai đoạn đầu tiên (giai đoạn từ ngày 03/07/2010 đến 29/02/2012) tại nhà máy thủy điện Srêpok 4. Tham gia đợt thẩm tra lần này có đại diện Công ty tư vấn cho Đại Hải PDI là Công ty CP Thương mại Đầu tư và Công nghệ Hưng Việt và đại diện khách hàng của Đại Hải PDI là Công ty Carbon Resource Management S.A. Về phía Đại Hải PDI có Tổng Giám đốc Lê Quang Minh, Phó Giám đốc nhà máy - Quản lý nhóm CDM Trần Duy Viễn và các Phó Giám đốc chức năng cùng các thành viên nhóm CDM tham dự. 
 
 
Đơn vị thẩm tra đã kiểm tra các nội dung chính gồm:
+ Xem xét kết quả giám sát và các hệ thống thu thập số liệu liên quan đến giảm phát thải: kiểm tra tính đúng đắn, phù hợp và đầy đủ các hồ sơ tài liệu ghi chép lưu tại nhà máy, 
+ Xem xét các quy trình thực hiện được thiết lập trên thực tế và độ chính xác của số liệu thu thập và thiết bị giám sát.
+ Xem xét các hệ thống quản lý hỗ trợ cho khối lượng giảm phát thải được báo cáo. 
+ Phỏng vấn đại diện lãnh đạo công ty, các kỹ sư và các bên liên quan về sự tuân thủ khi vận hành nhà máy đúng theo tài liệu thiết kế (CDM PDD) cũng như báo cáo giám sát (Monitoring report form) đã trình UNFCCC trước đó. 
Sau hai ngày làm việc, kết quả thẩm tra của TUV  Nord Vietnam xác định sản lượng CERs (4) của dự án được tính trong giai đoạn giám sát đầu tiên là 122,855 tấn CO2. Ngoài ra, các bên cũng xác định phần sản lượng khí giảm phát thải tự nguyện VERs (5) tính từ ngày vận hành đầu tiên đến trước ngày dự án CDM được EB phê duyệt là 191,844 tấn CO2. 
Với kết quả khả quan lần này, chúng ta hy vọng Ban Chấp hành CDM Quốc tế (EB) sẽ sớm ban hành chứng nhận CERs cho Đại Hải PDI trong thời gian sớm nhất. Như vậy, dự án CDM đã bước đầu có một kết quả hết sức ý nghĩa và thiết thực đối với Công ty trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam cũng như thế giới đang suy giảm. 
 
Chữ viết tắt:
(1): CDM viết tắt từ tiếng Anh: Clean Development Mechanism
(2): UNFCCC viết tắt từ tiếng Anh: United Nations Framework Convention on Climate Change
(3): EB viết tắt từ tiếng Anh: Excecutive Board
(4): CER viết tắt từ tiếng Anh: Certified Emission Reduction
(5): VER viết tắt từ tiếng Anh: Voluntary Emission Reduction

Người viết : Lê Thị Thu Giang